BỨC THƯ CỦA MỘT NHÀ BÁO NGƯỜI PHÁP ĐANG TỰ CÁCH LY DO CORONA 19 TẠI SEOUL, HÀN QUỐC

| Góc nhìn của thế giới |

<Giải thích trang bìa>

Trên bìa của tờ Le Point có đăng bức ảnh người dân Seoul mang khẩu trang và vui chơi ngoài trời bên bờ sông Hàn cùng với tựa đề ‘Họ đã khiến cho vi rút Corona phải đầu hàng. Người Hàn Quốc đang làm thế nào.’ 

“Hệ thống tự cách ly của Hàn Quốc đang phát huy tốt vai trò của nó. Những quốc gia dân chủ có xem việc bắt đầu triển khai cách ly đại trà một cách muộn màng theo kiểu thời chiến như vậy liệu có tốt hơn cách mà Hàn Quốc đang làm không.”

“Khác với việc giam giữ tùy tiện, Hàn Quốc, một quốc gia dân chủ đã áp dụng ý tưởng cách ly người dân trong nước tại nhà và người nước ngoài tại khách sạn. Ở các nước phương Tây khác mỗi ngày có đến hàng trăm người tử vong, ngược lại ở Hàn Quốc hệ thống cách ly và xét nghiệm diện rộng đã làm ngưng lại việc lây lan của vi rút.”

Một bài báo có nội dung chia sẻ phải áp dụng tích cực hệ thống ứng phó với vi rút Corona 19 kiểu Hàn Quốc của một nhà báo người Pháp, làm việc cho tuần báo ‘Le Point’ của Pháp, hiện đang cách ly tại chỗ do tiếp xúc với bệnh nhân bị nhiễm Corona 19 ở Seoul, Hàn Quốc, đang làm cho xôn xao dư luận.

Nhà báo Jeremy Andre Flores làm việc cho tuần báo ‘Le Point’ đang tự cách ly tại một khách sạn ở Seoul vì đã tiếp xúc với một đồng nghiệp là một nhà báo ảnh người Pháp bị nhiễm vi rút Corona 19.

Trong bài viết với tựa đề ‘Bức thư của người Pháp đang tự cách ly tại Hàn Quốc’ trên tờ Le Point phát hành ngày 2 tháng 4, nhà báo này đã ca ngợi tính hiệu quả cao của hệ thống phòng dịch kiểu Hàn Quốc như là chương trình ứng dụng theo dõi người đang cách ly và các hoạt động tránh lây lan khác. Ông còn kêu gọi các nước phương Tây như Pháp cũng phải ứng dụng tích cực phương thức như thế này và dừng lại những phương pháp ‘vọng tưởng’ làm vi phạm nhân quyền.

Nhà báo Flores giới thiệu rằng ‘Khác với việc giam giữ tùy tiện, Hàn Quốc, một đất nước dân chủ đã áp dụng ý tưởng cho người dân tự cách ly. Người trong nước thì cách ly tại nhà, người nước ngoài thì cách ly tại khách sạn. Nó giống như ‘Big Brother’ trong truyện của George Orwell. Ở những nước giàu khác thì hàng ngày có hàng trăm người tử vong, nhưng ở Hàn Quốc nhờ vào chính sách xét nghiệm diện rộng và cách ly nên đã ngăn chặn được sự lây lan của vi rút.

Đặc biệt, ông ấy còn phê phán mạnh mẽ cách nhìn của một số quốc gia phương Tây cho rằng cách mà Hàn Quốc làm là ‘vọng tưởng’ ảnh hưởng đến nhân quyền và chủ nghĩa dân chủ.

Ông dẫn lời một số bài báo Đức đăng tin về việc nhà nghiên cứu hiến pháp Đức, ông Hans Jurgen Popper phê phán hệ thống y tế kiểu Hàn Quốc là ‘Một nhà nước y tế phát xít cuồng loạn đang nổi lên’ và phản bác lại ‘Hãy thôi vọng tưởng rằng cách ly và theo dõi có nghĩa là sụp đổ quốc gia nhân quyền. Vì y tế cộng đồng, thì việc theo dõi một cá nhân bị cách ly không phải là con đường của phát xít.’

Những nước phương Tây như Pháp đã chần chừ trước việc cách ly một số ít người có khả năng lây nhiễm cao vào giai đoạn đầu. Chính điều này đã làm hạn chế sự đi lại của toàn dân và phong tỏa đất nước, cấm các cửa hàng buôn bán là một việc làm cực đoan giống như thời chiến. Ông còn hỏi lại rằng ‘Việc giam giữ tất cả mọi người tốt hơn việc cách ly một số ít hay sao’.

Tiếp theo ông còn cho rằng cách làm của Hàn Quốc ‘Không hề có liên hệ với bất cứ chủ nghĩa độc tài nào và cũng chẳng xâm phạm đến nhân quyền, cuộc sống riêng tư, quyền tự do đi lại. Việc làm theo giải pháp cách ly và tuân thủ việc không di chuyển đi lại chỉ là việc thực hiện tinh thần của nhân dân trong tình trạng nguy cấp diễn ra mà thôi.

Ảnh bìa của tờ Le Point đăng bài của nhà báo Flores có đưa một bức ảnh của người dân Seoul đang mang khẩu trang và vui chơi giải trí ngoài trời bên bờ sông Hàn cùng với tựa đề ‘Họ đã khiến vi rút Corona phải đầu hàng. Người Hàn Quốc đang làm như thế nào.’

Đội ngũ biên tập của tờ Le Point có ghi chú thêm vào bài viết của nhà báo Flores là ‘Bức thư của anh ấy như một lời biện luận cho một hệ thống y tế phù hợp với thường thức.’

Bài báo này có hàm ý phê phán Pháp trong giai đoạn đầu của dịch bệnh đã đưa ra luận điểm về bảo vệ đời sống riêng tư và nhân quyền rồi chê bai cách làm ban đầu của Hàn Quốc là không dân chủ nhưng sau đó khi dịch lây lan mạnh thì lại áp dụng những giải pháp rất cực đoan.

Trong giai đoạn đầu khi dịch bệnh Corona 19 mới phát tán, có nhiều bài báo của Pháp đã phê phán cách làm của Hàn Quốc là vi phạm nhân quyền và đời sống riêng tư nhưng bây giờ thì những lời chỉ trích như thế biến mất không chút dấu vết nào cả.

Ngược lại, báo chí của Pháp liên tục đưa ra những lời phê phán khi Hàn Quốc và Trung Quốc mới phát dịch bệnh Corona thì chính phủ Pháp thờ ơ không hề có một biện pháp ngăn chặn nào cả giống như là việc ‘đứng nhìn lửa cháy bên kia sông’, nhưng rồi sau đó khi tình hình căng thẳng hơn thì mới bắt đầu đưa ra những chính sách cứng rắn.

Đặc biệt có nhiều bài báo phê phán về việc thiếu hụt nghiêm trọng dụng cụ bảo hộ y tế như khẩu trang y tế do chính phủ vẫn chủ trương không dời ngày bầu cử địa phương đợt 1 trên cả nước vào ngày 15 tháng rồi, dù trong bối cảnh người bị nhiễm gia tăng rất nhanh.