WSJ ‘NGƯỜI ANH HÙNG THẬT SỰ MANG ĐẾN NIỀM HY VỌNG CHO HÀN QUỐC’

| Tất cả đều là anh hùng |

Tổ chức ngoại giao nhân dân của Hàn Quốc VANK đang tiến hành một chiến dịch toàn cầu phản đối sự kỳ thị chủng tộc với người châu Á diễn ra khắp thế giới.

Khởi đầu của trại tập trung Auchewitz cũng từ sự kỳ thị, cuộc thảm sát Holocaust cũng do kỳ thị chủng tộc mà ra. Vì thế nếu chúng ta không ngăn chặn được nạn kỳ thị chủng tộc diễn ra khắp nơi trên thế giới do dịch bệnh Covid 19 thì bi kịch như cuộc thảm sát Holocaust sẽ ập đến với nhân loại một lần nữa.

Sau đại dịch Covid 19 hiện tượng kỳ thị chủng tộc với người châu Á và nạn nhục mạ người châu Á đang lây lan khắp nơi trên thế giới từ châu Mỹ và châu Âu.

Ở Mỹ và châu Âu đã diễn ra tình trạng lăng mạ hoặc kỳ thị người châu Á như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và người Đông Nam Á.

Ở nhiều nơi trên thế giới, người châu Á bị tra tấn, bị nghe những lăng mạ chủng tộc trên đường mà không có lý do gì cả. Học sinh thì bị cấm đi học hoặc bị ép buộc chuyển trường.

Chỉ vì lý do là người châu Á mà bị xem là nguyên nhân lây lan vi rút gây chết người và trở thành đối tượng bị kỳ thị chủng tộc, bị lăng mạ và thậm chí bị hành hung.

Sau đại dịch Covid 19, Ủy ban chính sách và kế hoạch châu Á Thái Bình Dương A3PCON của Mỹ đã nhận rất nhiều đơn tố cáo về những hành vi phạm tội lăng mạ, hành hung người gốc châu Á ngày càng gia tăng và đã xây dựng nên trang web ‘Stop AAPI(Asian American Pacific Islander) Hate’.

Vào ngày 15 tháng 4 vừa qua, tổ chức này đã công bố, từ giữa tháng 3, thông qua trang web ‘Stop AAPI(Asian American Pacific Islander) Hate’ có hơn 1.500 vụ bị thiệt hại đã được đưa lên trong vòng không đầy 1 tháng.

 

 <Trang web tố cáo hành vi phân biệt đối xử, nhục mạ người châu Á tên Stop AAPI>

STOP AAPI HATE

 

Thậm chí ở New York có một phụ nữ gốc Á đã bị tạc a xít.

Vào ngày 23 tháng 4, John Cho, một diễn viên Hollywood người Mỹ gốc Hàn đã lên tiếng phê phán hiện tượng lăng mạ và kỳ thị chủng tộc đối với người gốc châu Á đang bùng phát tại Mỹ sau dịch Covid 19.

Trong bài viết gửi cho tờ Ló Angeles Times, John Cho đã gọi người Mỹ gốc Á không phải là người Mỹ có điều kiện mà là người Mỹ đồng nghiệp và kêu gọi cùng nhau xóa bỏ nạn kỳ thị chủng tộc sau dịch Covid 19.

John Cho đã chỉ trích rằng ‘Có khi chúng tôi là người Mỹ nhưng trong một khoảnh khắc nào đó chúng tôi đã trở thành người nước ngoài lây vi rút.’

John Cho nhấn mạnh rằng ‘Đừng nghĩ rằng hiện tượng lăng mạ người châu Á ở đâu xa xôi. Điều đó đang diễn ra quanh bạn.’ và ‘Nếu bạn thấy trên đường, hoặc nghe câu chuyện đó ở nơi làm việc thì bạn hãy đứng lên vì những người Mỹ đồng nghiệp của mình.’

Vào ngày 26 tháng 4, ở trong tàu điện ngầm của thủ đô Berlin, Đức xảy ra vụ việc một cặp vợ chồng du học sinh người Hàn đã bị kỳ thị chủng tộc, quấy rối tình dục và bị lăng mạ. Vấn đề là cảnh sát Đức, người phải xử lý những tội phạm kỳ thị chủng tộc này đã phản ứng tắc trách trước vụ việc này. Vì thế mà những vụ việc người gốc Á bị kỳ thị, nhục mạ, tấn công cứ liên tục xảy ra.

Điều mà nhân loại cần phải chống lại không chỉ có vi rút Covid 19.

Tất cả những vấn đề kỳ thị người gốc Á xảy ra khắp nơi trên thế giới cũng cần chúng ta phải đứng ra để giải quyết.

Tổ chức ngoại giao nhân dân của Hàn Quốc, VANK đang đứng ra chống lại với chủ nghĩa kỳ thị chủng tộc với người châu Á diễn ra khắp nơi trên thế giới.

Để làm được điều này, VANK triển khai chiến dịch toàn cầu bằng cách thiết kế 5 biểu ngữ cấm kỳ thị chủng tộc và truyền khắp thế giới qua SNS. Khẩu hiệu của chiến dịch toàn cầu này ‘ Cuộc diệt chủng Holocaust không phải tự nhiên từ trên trời rơi xuống.”

Trong 5 biểu ngữ mà VANK thiết kế ra thì hình nền của 4 biểu ngữ là hình ảnh của trại tập trung Auschwitz, có một học sinh tiểu học đại diện cho thế hệ tiếp theo đang cầm trên tay quả bóng bay có ghi hàng chữ “Corona virus rumors, Hatred of Asians, and Racial discrimination, Remember How Holocaust had begun. Holocaust did not fall suddenly from the skies” (Những tin đồn về vi rút Corona, sự lăng mạ người châu Á, sự phân biệt chủng tộc… Hãy nhớ rằng cuộc diệt chủng Holocaust đã bắt đầu như thế nào! Holocaust không phải từ tự nhiên từ trên trời rơi xuống.)

Còn một biểu ngữ còn lại là hình ảnh một bia đá khác có ghi hàng chữ “Những tin đồn về vi rút Corona, sự lăng mạ người châu Á, sự phân biệt chủng tộc… Hãy nhớ rằng cuộc diệt chủng Holocaust đã bắt đầu như thế nào! Holocaust không phải từ tự nhiên từ trên trời rơi xuống.” đặt trước bia đá tượng trưng cho ngày tưởng niệm về cuộc diệt chủng Holocaust, một thảm kịch của nhân loại.

Vốn dĩ bia đá này không có hàng chữ này nhưng tổ chức VANK đã thêm biểu ngữ này để truyền tải một thông điệp nếu chúng ta không ngăn chặn sự lan rộng của việc kỳ thị chủng tôi do Covid 19 thì một thảm kịch Holocaust lần thứ 2 sẽ diễn ra.

Tội phạm chiến tranh tàn ác nhất của nhân loại mà gần 17 triệu người bị thảm sát bởi Đức Quốc Xã cũng bắt đầu từ sự kỳ thị chủng tộc. Thảm kịch Auschwitz khiến trên 1 triệu người thiệt mạng vô cớ cũng từ sự phân biệt chủng tộc, lăng mạ, đàn áp mà ra.

Chúng ta phải ngăn chặn để không cho những tội phạm lăng mạ người nước ngoài và phân biệt chủng tộc như Holocaust và Auschwitz diễn ra trở lại trong thế kỷ 21 bởi vì sự lây lan của vi rút.

Các bạn hãy cùng đồng hành với tổ chức VANK trong chiến dịch toàn cầu này để làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn!

 Tổ chức VANK đang truyền tải thông điệp này đi khắp thế giới qua trang web chia sẻ hình ảnh biểu ngữ của chiến dịch này là (https://www.flickr.com/photos/vank1999/albums/7215771316634382). Những bạn nào muốn tham gia chiến dịch này chỉ cần tải 5 biểu ngữ này xuống và chia sẻ cho bạn bè thông qua SNS cá nhân là được.